Vấn đề xử lý nước thải chăn nuôi cần được quan tâm

Thảo luận trong 'Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì'

 1. Thành phố:

  empty_info
 2. Status:

  empty_info
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Phone:

  01204402096
 5. Địa chỉ:

 6. Information:

  25/8/18, 0 Trả lời, 46 Đọc
 1. foodmenseo

  foodmenseo New Member

  Tham gia ngày:
  21/8/18
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi lơṇ phát triển với tốc đô ̣ rất nhanh nhưng chủ yếu là tự phát và chưa đáp ứng đươc các tiêu chuẩn kỹ thuật về chuồng trại chăn nuôi. Do đó năng suất chăn nuôi thấp và gây ô nhiễm môi trường một cách trầm trọng. Mỗi năm ngành chăn nuôi thải ra khoảng 75-85 triệu tấn phân, với phương thức sử dụng và xử lý chưa hợp lý, hiệu quả xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm .
  Ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây nên chủ yếu từ các nguồn chất thải rắn, lỏng, vi sinh vật gây bệnh, xác gia xúc chết chôn lấp, tiêu hủy không đúng kỹ thuật… Chất thải chăn nuôi tác động đến môi trường trên nhiều khía cạnh: gây ô nhiễm môi trường nước mặt, nước ngầm, môi trường không khí, môi trường đất.
  Ô nhiễm không khí trong chăn nuôi chủ yếu do các khí như NH3, H2S do sự phân hủy và bốc hơi của các chất thải vật nuôi, gây mùi hôi thối cho môi trường trong khu vực chăn nuôi. NH3 cũng là loại khí thải gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và năng suất vật nuôi.
  Ô nhiễm môi trường đất do lượng Nito và Photpho cao trong chất thải chăn nuôi sẽ gây phú dưỡng, lượng Nito thừa sẽ chuyển hóa thành nitrat làm nồng độ nitrat trong đất tăng cao gây độc cho hệ vi sinh vật đất và cây trồng. Bên cạnh đó cũng tạo điều kiện cho loại vi sinh ưa nito, photpho phát triển làm hạn chế chủng vi sinh vật khác, gây mất cân bằng hệ sinh thái. Ngoài ra trong phân và chất thải chăn nuôi có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh, chúng có thể tồn tại và phát tán đi khắp nơi gây nguy cơ nhiễm bệnh cho con người và động vật nuôi…
  Bên cạnh sự phát triển về mặt kinh tế, những tác động của chất thải trong ngành chăn nuôi heo lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện trạng ô nhiễm luôn là vấn đề đau đầu của các cấp chính quyền và người dân. Mặc dù đã các phương pháp, kỹ thuật xử lý chất thải khác nhau đã được áp dụng. Quy hoạch chăn nuôi, áp dụng các phương pháp xử lý bằng lý học, hóa học, sinh học được áp dụng và bước đầu tạo nên hiệu quả nhất định. Nhưng nhìn chung thì nhiều nơi vẫn chưa có quy trình xử lý hiệu quả, chất lượng nước sau xử lý chưa đạt quy định xả thải.