Nguyên nhân và cách xử lý lỗi màn hình xanh máy tính

Thảo luận trong 'Laptop, Netbook'

 1. Thành phố:

  TP.HCM
 2. Status:

  empty_info
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Phone:

  0935207921
 5. Địa chỉ:

  Bình Thạnh (Bản đồ)
 6. Information:

  21/7/17, 0 Trả lời, 71 Đọc
 1. kieutrinh69

  kieutrinh69 New Member

  Tham gia ngày:
  30/5/17
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Xung đột phần cứng

  [​IMG]

  Đây là một trong những lí do một số chuyên gia thường lấy ra để than phiền về chuyện… Windows chịu lỗi kém. Nếu Windows nhận được các thông tin xung đột từ các phần cứng khác nhau, đôi lúc hệ điều hành này không xử lí được các thông tin đó và… crash. Dĩ nhiên điều này đã được Microsoft cải thiện dần trong các bản patch và phiên bản Windows mới, nhưng liệu đã triệt tiêu được hẳn nhược điểm này hay chưa thì chúng ta vẫn còn phải chờ Windows 8 hoạt động một thời gian nữa.

  Các lỗi xung đột cơ bản cũng khá dễ kiểm tra, giống như khi tiến hành kiểm tra phần cứng thiếu driver. Cách giải quyết xung đột phần cứng có thể khác nhau tùy theo tình trạng bệnh. Tuy trong một số trường hợp việc nâng cấp driver hoặc tinh chỉnh lại một chút trong BIOS có thể sẽ giải quyết được tình trạng này, nhưng đối với các lỗi xung đột phần cứng nếu bạn không nắm rõ về máy móc thì nên copy nội dung phần device status (chuột phải vào thiết bị lỗi > properties) và hỏi người có kinh nghiệm hơn về phương án giải quyết.

  Driver

  [​IMG]

  Nói đến trục trặc trên Window nói riêng và trên máy tính nói chung, không bao giờ chúng ta có thể quên được… driver. Đóng vai trò là thành phần điều khiển hoạt động của các phần cứng trong hệ thống, hiển nhiên nếu một driver nào đó cũ, hỏng, hoặc chưa được cài đặt sẽ tạo ra trục trặc cho phần cứng mà nó điều khiển. Đối với những thành phần ngoại vi đơn giản như chuột, bàn phím, usb…, thiếu driver thích hợp chỉ gây đôi chút khó khăn trong sử dụng. Nhưng nếu driver của các thành phần quan trọng khác trên mainboard gặp vấn đề, nhiều khả năng cả hệ thống của bạn sẽ mất ổn định, và BSOD là không thể tránh khỏi – kể cả khi bản thân mainboard (và phần cứng khác nói chung hoàn toàn không bị trục trặc gì).

  Tưởng tượng khi bạn lái xe ô tô, toàn bộ động cơ vẫn hoạt động bình thường nhưng tay lái (nơi truyền thông tin điều khiển từ người dùng) bị hỏng, chuyện gì sẽ xảy ra? Thậm chí trên các thiết bị cần sự đồng bộ tối đa như laptop, driver của những thành phần tưởng chừng không đóng vai trò thiết yếu như touchpad hay bluetooth cũng có thể gây bất ổn hệ thống và tạo ra BSOD như thường. Chính vì vậy, theo kinh nghiệm của trung tâm sửa máy tính tại nhà quận Thủ Đức chúng tôi thì việc kiểm tra và update driver của toàn bộ các thành phần trong máy cũng là một bước quan trọng khi máy nhà bạn đột nhiên thường xuyên xuất hiện BSOD.

  Lỗi Registry

  Microsoft vẫn luôn cảnh báo: Registry không phải là nơi để người dùng thiếu kinh nghiệm vọc phá. Dù các đổi mới ngày nay đã giúp Windows quản lí lỗi Registry hiệu quả hơn, đồng nghĩa với việc những tình trạng lỗi nghiêm trọng như BSOD có thể ít xuất hiện hơn thời XP kể cả khi bạn táy máy vào registry, nhưng cũng không có nghĩa là Microsoft đã loại bỏ được hẳn nguyên nhân nay. Kể cả đối với những người dùng có kinh nghiệm, việc backup registry khi thực hiện thay đổi trên các thông số mà bạn không nắm chắc toàn bộ 100% công dụng là vẫn cần thiết.

  Nếu tần suất xuất hiện của BSOD sau khi thay đổi registry thấp, bạn có thể dùng thử các công cụ đơn giản như như Advanced System Care, Wise Registry Cleaner hay Ccleaner. Nếu lỗi nghiêm trọng khiến bạn không thể boot vào Windows, thử tìm cách boot vào Safe Mode và chạy lại các công cụ này hoặc cầu cứu System Restore.

  Lỗi bộ nhớ RAM hoặc Mainboard

  [​IMG]

  Trong rất, rất nhiều trường hợp, BSOD xảy ra khi việc truy xuất dữ liệu quan trọng từ bộ nhớ đệm có trục trặc, chủ yếu xuất phát từ lỗi RAM hoặc mainboard. Các công cụ như Memtest86 hay các đĩa công cụ được nhà sản xuất đính kèm khi mua phần cứng sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng truy xuất bộ nhớ của hệ thống.

  Thực chất, chắc hẳn không ít bạn đọc đã từng tự khắc phục được tình trạng này bằng cách nghe theo lời khuyên đơn giản là… rút ram ra vệ sinh khe và chân cắm (hoặc đổi vị trí cắm). Nhìn chung trong đa số trường hợp, những người dùng thiếu kinh nghiệm và không thể lập tức khoanh vùng lỗi khi nhìn vào thông tin hiển thị trên màn hình xanh nên kiểm tra lại RAM đầu tiên trước khi đi tìm “hỗ trợ kĩ thuật”.

  BIOS Settings

  Các thay đổi trong BIOS ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của phần cứng, vì vậy chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, không nói riêng gì BSOD. Đối với những người tập tành OC hay đơn giản là tinh chỉnh BIOS lần đầu, việc gây ra BSOD hoặc thậm chí khiến hệ thống không thể khởi động hay boot là chuyện không có gì lạ. Ngay cả những người dùng có đôi chút kinh nghiệm, nếu không hoàn toàn hiểu rõ về các thay đổi của mình thì việc phải hiệu chỉnh lại vài lần để giảm bớt dần tần suất xuất hiện của BSOD cho đến khi hệ thống ổn định cũng là chuyện bình thường.

  [​IMG]

  Một điều mà trung tâm sửa máy tính tại nhà quận 12 chúng tôi muốn bạn nhớ là, một khi bạn đã táy máy vào BIOS, việc xuất hiện BSOD có thể là 1 trong những vấn đề… ít nghiêm trọng nhất có thể xuất hiện. Nếu không thể tìm ra những thay đổi nào của mình đã gây ra BSOD, phương án tốn nhất của bạn là reset BIOS Setting về mặc định (default). Tốt nhất là nên tìm hiểu trước về cách thay pin CMOS hoặc reset BIOS bằng jumper trên mainboard của mình nếu bạn có ít kinh nghiệm và hiểu biết về phần cứng nhưng vẫn muốn thử thực hiện vài thay đổi “mạnh tay”.