Mực một nắng

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Nhà hàng'

  1. Thành phố:

    Hà Nội
  2. Status:

    empty_info
  3. Giá bán:

    300,000 VNĐ
  4. Phone:

    0936820936
  5. Địa chỉ:

    479 Âu cơ tây hồ HN (Bản đồ)
  6. Information:

    6/12/17, 1 Trả lời, 94 Đọc
  1. tinthoi

    tinthoi New Member

    Tham gia ngày:
    25/7/12
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    Mực một nắng – món quà của biển cả



    Nhắc đến hải sản Việt Nam, chắc hẳn nhiều bạn sẽ đưa ra khá nhiều món ngon mang hương vị của biển cả để giới thiệu cho bạn bè khắp thế giới như các món từ cá, tôm, cua, mực, … Trong đó, mực một nắng là một dạng mực khô đặc biệt, bên ngoài khô ráo nhưng bên trong vẫn tươi ngon như mực tươi, là một món ăn để lại nhiều dấu ấn khó phai cho ai đã từng một lần thử qua món này. Để tìm hiểu thêm thông tin về món mực một nắng, cũng như làm thể nào để mua được mực một nắng “xịn” và cách chế biến mực một nắng thơm ngon, mình sẽ chia sẻ thông qua bài viết này, mời các bạn tham khảo nhé.





    [​IMG]

    Mực một nắng chiên ròn



    Để làm ra mực một nắng thơm ngon, ngư dân sau khi vừa mới câu được mực sẽ tiến hành rửa sạch bằng nước biển rồi phơi đem phơi ngay ở nơi có nhiều nắng. Chỉ phơi duy nhất “ một nắng “ chứ không phơi nhiều để giữ nguyên được độ tươi ngon của mực. Mực phơi ở nơi nhiều nắng, nắng to sẽ ngon hơn. Mực sẽ được phơi sao cho bên ngoài con mực ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vãn còn tươi, ngon, mùi vị mực tươi vẫn được giữ nguyên.



    Việc sử dụng các loại mực khác nhau để làm mực một nắng nên chất lượng cũng như giá thành của mỗi loại mực một nắng sẽ hoàn toàn khác nhau. Mực nang, mực ống, mực lá những loại mực có thể làm mực một nắng, trong đó mực ống là loại làm ra sản phẩm ngon hơn cả, không chỉ thịt dày mà vị mực cũng ngon hơn so với cái loại khác.

    Về cách phân loại mực một nắng, hiện nay có những loại như sau:

    - Mực dẻo có da (có mi nơ ): đây là loại mực một nắng siêu cao cấp, được làm từ mực ống vừa mới câu lên, còn mi nơ ( còn nhấp nháy trên da ) thì được xẻ phơi trong suốt 2-3 ngày nắng to. Giá loại mực này giao động từ 600.000 – 800.000 đồng/ kg ( từ 6-8 con mực/kg ) có thể thay đổi theo mùa.

    - Mực 1 nắng dẻo: đây cũng được xem là loại mực một nắng cao cấp, được làm từ mực ống, có giá từ 500.000 – 600.000 đồng/kg, size từ 4-8 con/kg.

    - Mực ống một nắng: được làm từ mực ống, phơi đúng 1 nắng, size từ 2-6 con/kg, giá dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/ kg, tùy theo mùa, thời điểm.

    - Mực lá một nắng: được làm từ mực lá, phơi đúng 1 nắng, size từ 2-4 con/kg, giá từ 200.000 – 300.000 đồng/kg, có thể thay đổi theo thời điểm.

    Có một kinh nghiệm nho nhỏ trong việc chọn mua mực một nắng ngon đó là quan sát mi nơ trên da mực, nếu mi nơ có dấu chấm chấm gọn gàng, thấy dễ dàng, màu da màu đỏ sáng, nhìn vào chắc chắn tức là mực tươi ngon. Mặc dù để mực trong sạch sẽ và lịch sự, ngư dân thường lột hết phần da mực ra, tuy nhiên họ vẫn để lại trên cánh mực hoặc phần đuôi một ít da, bạn có thể quan sát từ đó để nhận biết mực có tươi ngon hay không.





    [​IMG]

    Mực một nắng nướng bơ



    Mực một nắng hiện nay đang ngập tràn trên khắp thị trường tiêu dùng ở Việt Nam, với nhiều mẫu mã, đa dạng chuẩn loại, nhưng chỉ có những loại mực đến từ các vùng biển có nước biển càng mặn thì mực một nắng càng ngon, đặc biệt là khu vực biển miền trung từ Ninh Thuận đến Bình Thuận là ngon hơn cả, ngoài ra có một vài địa điểm như Côn Đảo, Lý Sơn, Cù Lao Chàm cũng rất nổi tiếng với món mực một nắng.

    Một số cách chế biến mực một nắng thơm ngon, đơn giản:

    - Mực một nắng nướng than hồng: có thể làm mực một nắng nướng sa tê, nướng muối ớt. Đây là món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, đi kèm với chén tương ớt đỏ mang lại một hương vị khó quên cho người thưởng thức.



    - Món ngon thứ hai từ mực một nắng là món mực một nắng hấp hành hoặc hấp gừng. Mặc dù được phơi ráo nhưng bên trong mực vẫn còn tươi ngon, nên việc hấp mực một nắng vẫn mang đậm những hương vị của biển.



    - Một số món ngon nữa như mực một nắng chiên nước mắm, mực một nắng chiên giòn, mực một nắng xào rau củ, …

    Và còn nhiều món ngon khác từ mực một nắng mà các chị em có thể biến tấu để mang đến những hương vị thơm ngon từ mực cho gia đình. Hi vọng với bài viết này, bạn có sẽ thêm nhiều kiến thức về mực một nắng, việc chọn mua mực một nắng như thế nào là hợp lý.
     
  2. tinthoi

    tinthoi New Member

    Tham gia ngày:
    25/7/12
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    Chả mực - 4 bước chế biến chả mực hảo hạng

    Chả mực ngon phải được chọn và chế biến từ những con mực tươi, thịt dày, mắt trong, da xanh, trọng lượng từ 0.8- 2 kg vừa tầm ăn. Miếng chả mực hấp dẫn vị giác bởi hương vị thơm ngon, giòn, dai của thịt mực, khéo kết hợp với các gia vị thơm thơm, cay cay của hạt tiêu, tỏi hành, mắm, muối và ít bột gạo nếp. Sau khi chiên, miếng chả mực vàng xuộm, thơm nức, dai giòn sần sật, càng làm tăng độ đậm đà và chỉ muốn ăn thêm.

    Nắm bắt được nhu cầu và mong muốn sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng của người tiêu dùng, thưc phẩm các miền đã tuyển chọn từ nguồn nguyên liệu đảm bảo cho sản phẩm. Với mực, chọn mua mực tươi mới bắt, thịt dày, màu sáng hồng xanh, hạt tiêu bắc, tỏi ta, hành và mắm muối sạch.



    [​IMG]



    Sơ chế nguyên liệu

    Quá trình sơ chế nguyên liệu để làm chả mực được thucphamcacmien quan tâm, chú trọng hơn cả. Cụ thể hơn như sau:

    - Mực: Rửa sạch, lột bỏ màng ngoài, lột bỏ xương sống, bỏ mắt mực, túi mực; sau đó rửa lại lần 2 bằng nước muối loãng, để ráo nước, thái con chì( kích thước 0,5; 5cm)

    - Hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    - Rau mùi: nhặt bỏ cuống và sửa sạch, thái nhỏ.

    4 bước chế biến chả mực hảo hạng

    Sau đây, thucphamcacmien thực hiện 4 bước làm món chả mực:

    Bước 1- Ướp nguyên liệu làm chả mực:

    Sau khi đã sơ chế nguyên liệu làm chả mực cẩn thận, đảm bảo yêu cầu, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn bao gồm: mực, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, nước mắm, tiêu, đảo đều.

    Bước 2- Tiến hành làm chả mực:

    – Cách 1: Nếu có cối đá, bạn để cho hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng rồi cho vào cối đá giã thật nhuyễn, quết vào nhau để món chả mực ngon, giòn, dai, hấp dẫn. Quá trình giã bằng cối đá có thể mất nhiều thời gian nhưng lại là cách làm chả mực ngon đúng chuẩn nhất đấy.

    – Cách 2: Trường hợp không có cối đá hay bạn muốn tiết kiệm thời gian, công sức chế biến, bạn cho hỗn hợp đã ướp gia vị vào ngăn đông tủ lạnh 3 tiếng, sau đó lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho vào tô lớn, dùng thìa lớn quết đều nhiều lần để chả mực dai ngon.

    Bước 3: Chiên chả mực:

    – Dùng tay có thấm ít dầu ăn, chia chả mực ra thành nhiều phần bằng nhau, nặn chả mực theo hình thù bạn thích, có thể là hình thuôn dài như ngón tay hay vo tròn hoặc dẹt dầu ăn sẽ giúp cho chả mực được tạo miếng đẹp hơn và không bị kết dính vào tay.

    – Cho vào chảo chống dính một lượng dầu vừa đủ sao cho khi chiên ngập miếng chả mực, đun dầu sôi nóng già, vặn lửa nhỏ để duy trì nhiệt độ vừa phải để cách làm chả mực giòn ngon mà không bị cháy. Thả chảo mực vào chiên, khi thấy từng miếng chả mực vàng xuộm, dậy mùi thơm hấp dẫn là chả mực đã chín rồi đấy, cho chả mực đã chiên chín vàng ra đĩa có giấy thấm dầu và bày ra đĩa, có thể trang trí thêm cà chua tỉa hoa tròn, rau mùi, dưa leo thái lát sao cho đẹp mắt.

    Bước 4: Làm nước mắm chanh tỏi ăn kèm chả mực:

    – Cho vào cối 3 trái ớt, 5 múi tỏi, 1 thìa đường rồi giã thật nhuyễn hỗn hợp này, múc ra bát, trộn đều với 3 thìa nước mắm nguyên chất, khuấy tan, cho thêm 1 thìa nước cốt chanh.

    Vậy là bạn đã hoàn thành bát nước mắm chanh tỏi có vị chua ngọt tự nhiên để ăn kèm món chả mực hấp dẫn tuyệt ngon.



    Tham khảo thêm

    1. Cách làm chả cá mực bề bề bổ dưỡng.

    2.Cách làm chả cá dai ngon không dùng hàn the

    3. Chả mực - 4 bước chế biến chả mực.