Hướng dẫn cách nâng cấp ssd cho laptop

Thảo luận trong 'Laptop, Netbook'

 1. Thành phố:

  empty_info
 2. Status:

  empty_info
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Phone:

  01688524535
 5. Địa chỉ:

 6. Information:

  3/4/18, 0 Trả lời, 62 Đọc
 1. songngu23

  songngu23 Member

  Tham gia ngày:
  5/6/17
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  0
  SSD là từ không quá xa lạ hiện nay, tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết được khả năng kỳ diệu của nó. Đại loại, SSD giúp máy bạn chạy bao mượt bất chấp thời gian.
  Bài viết này Techcare.vn sẽ mách cho bạn 1 số hướng nâng cấp, lắp thêm ổ cứng SSD cho laptop của mình, tùy trường hợp & nhu cầu mà áp dụng bạn nha!
  Tại sao nên nâng cấp SSD cho laptop?
  Chuẩn ổ cứng thường (HDD) có tốc độ truy xuất rất chậm & không hợp với thời nay nữa, thời gian là vàng bạc mà. Nói thật là giờ xài máy nào ko có SSD cảm giác rất khó chịu, chậm chạp vô cùng. Bạn xem clip bên dưới để thấy được độ “sướng” khi dùng SSD
  =
  Có mấy loại SSD cho laptop?
  Câu trả lời là 2 loại bạn nha! Trên máy bàn thì còn thêm chuẩn mSATA, chuẩn M.2 PCIe; bài viết này mình không đề cập tới. Để nói hết về SSD thì cần nhiều dữ liệu chuyên sâu mà mình nghĩ trong khuôn khổ mục đích của bài viết này là không cần thiết! Vì vậy mình chỉ giới thiệu căn bản – dễ thực hiện để những ai không am hiểu cũng có thể nắm bắt được.
  Khi nâng cấp SSD cho laptop bạn chỉ cần chú ý đến 2 loại SSD bên dưới là đủ rồi!
  #1 SSD chuẩn 2.5″ (kích thước bằng HDD laptop) – loại này phổ biến
  Nâng cấp SSD 2.5" cho laptop
  #2 SSD chuẩn M.2 – ít gặp – trang bị trên những dòng máy cao cấp
  Nâng cấp SSD M.2 cho laptop

  • Kiểm tra máy tính của bạn
  • Xem máy có ổ DVD hay ko?
  • Xem máy có bao nhiêu chỗ gắn ổ cứng.
  • Có dắc cắm M.2 không?
  • Nâng cấp SSD cho máy tính.
  Nếu bạn không biết máy tính mình thuộc trường hợp nào thì có thể liên hệ trực tiếp cửa hàng bán SSD. Họ sẽ xem qua máy bạn và bán lại chi tiết cho bạn biết.
  Bạn cũng có thể tự xem được bằng cách gõ tên model máy lên hỏi Google. Mặc dù thế không phải ai cũng rành việc này!
  Chọn phương án nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính phù hợp
  Trước tiên, mình sẽ nói trường hợp phổ biến nhất hiện nay là: laptop có sẵn 1 ổ cứng & ổ DVD. Bạn có 2 hướng nâng cấp, bỏ hẳn ổ DVD hoặc giữ lại.
  #1 Bỏ ổ DVD
  Khi bỏ ổ DVD thì bạn sẽ có thêm 1 chỗ để lắp ổ cứng nữa. Bạn sẽ mua 1 phụ kiện tên là caddy bay cho máy tính xách tay để thay thế vào chỗ DVD cũ. Caddy bay giúp bạn lắp được ổ cứng vào vị trí ổ DVD.
  Caddy bay lắp ổ cứng - SSD cho máy tính
  Thường thì mọi người sẽ gắn SSD vào ổ cứng cũ, dời ổ cứng cũ qua DVD thông qua caddy bay. Lúc này ổ DVD của bạn sẽ vứt vào sọt rác :D. Thời giờ cũng rất hiếm khi dùng đĩa DVD nữa. Mình toàn dùng cổng tiếp nối USB & tải file trên mạng về, kể cả đĩa driver mua kèm theo máy cũng có hết trên web của nhà sản xuất.
  Caddy bay lắp ổ cứng - SSD cho máy tính
  #2 Giữ lại ổ DVD
  Nếu bạn vẫn muốn giữ lại ổ DVD thì bắt buộc phải mang ổ cứng cũ ra ngoài rồi. SSD sẽ thay thế vào vị trí của HDD. Lúc này bạn sẽ thừa ra 1 ổ cứng nhỏ loại 2.5″. Techcare.vn sẽ chỉ cho bạn 1 phụ kiện tiếp nữa tên là HDD box giúp bạn biến ổ cứng thường thành ổ cứng di động trong vòng 3 nốt nhạc.HDD box
  Loại này bán nhiều ở các cửa hàng tin học. Giá giao động chừng hơn 100k tới 200k 300k tùy loại, tùy chất liệu. Bạn mua HDD box này về, gắn ổ cứng cũ vô là có ngay 1 ổ cứng di động. Bạn nên mua thêm 1 túi đựng để chống sốc. Giá cũng chừng hơn 100k thôi! Bạn nên mua, vì ổ cứng bỏ vào HDD Box sẽ không chống sốc tốt bằng 1 ổ di động chính gốc.
  Hộp chống sốc ổ cứng di động
  Có 1 ổ 2.5″ + 1 khe M.2.
  Trường hợp này quá dễ dàng rồi, bạn chỉ việc mua ổ SSD và lắp vào thôi! Thường những dòng workstation của Dell, HP hỗ trợ 2 ổ cứng. Như đã nói ở trên thì chắc nhất là bạn liên hệ cửa hàng bán SSD để được trợ giúp chính xác nhất!
  Chuyển Win cũ vào SSD mới
  Việc tiếp theo bạn cần làm là chuyển toàn bộ data từ ổ cứng cũ vào SSD. Việc này giúp bạn không cần phải cài lại Win và các phần mềm. Đặc biệt là với anh em làm thiết kế, phần mềm nhiều và nặng mà cài đặt lại thì khá mất công.
  Chuyển dữ liệu từ HDD sang SSDThông thường thì cửa hàng sẽ hỗ trợ bạn làm việc này. Bạn nên hỏi trước vì theo bạn mình kể lại thì có 1 số nơi sẽ không làm! Họ chỉ hỗ trợ bạn cài Windows mới lên SSD, đồng nghĩa với việc bạn phải cài lại toàn bộ phần mềm VGA – thiết kế.
  Kết lại
  Chung quy lại là bạn rất nên trang bị SSD cho máy tính xách tay của mình. SSD giúp bạn trải nghiệm các phần mềm tốt hơn, làm việc tốt hơn – hiệu quả hơn. Mình nói thật chứ không đùa. Giá thành hiện nay cũng khá dễ chịu rồi, đừng hoảng sự sung sướng lại nữa bạn ơi!