Hạt Chuối cô đơn, Chuối mồ côi, Chuối bạc hà Kon Tum Nhật Trường

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Nhà hàng'

 1. Thành phố:

  empty_info
 2. Status:

  empty_info
 3. Giá bán:

  200,000 VNĐ
 4. Phone:

  0906968923
 5. Địa chỉ:

  28phan tây hồ q.pn tphcm (Bản đồ)
 6. Information:

  14/9/18, 0 Trả lời, 98 Đọc
 1. phanthanhson

  phanthanhson New Member

  Tham gia ngày:
  24/8/18
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Chuối cô đơn còn có nhiều tên gọi khác nhau như chuối mồ côi, chuối tuyết, chuối bạc hà đây là những tên dân gian gọi. Loài này có tên khoa học là Ensete glaucum (Musa glauca), Nước Ngoài thì biết với cái tên là chuối tuyết Snow Banana bởi vì hình dáng đặc biệt của hoa chuối.
  [​IMG]
  Đây là một loài chuối đặc biệt, thường thì chỉ dùng để hỗ trợ điều trị bệnh, dùng để ăn không được phổ biến.
  [​IMG]
  Chuối cô đơn có cái tên này vì khi sinh trưởng nó chỉ có một cây duy nhất đi lên, không thành bụi chuối như chuối nhà.Chuối này không sinh cây con và nuôi 1 buồng chuối tới chín rồi chết đi. Tại Nepal loài chuối này được trồng rất phổ biến và ăn được.
  [​IMG]
  Cây chuối này phổ biến ở vùng núi Việt Nam, dân gian hay còn gọi là chuối bạc hà, thường sống đơn độc giữa rừng già. Trồng nó bằng hạt chứ không nảy mầm từ gốc mẹ như chuối thường. Ở Kon Tum với thiên nhiên rừng núi vẫn còn nhiều, tốc độ đô thị hoá chậm hơn với tỉnh khác, nên chuối cô đơn tại đây phát triển rất tốt và được dùng làm nguyên liệu trong thuốc Nam. Chuối cô đơn rất ít khi ra hoa nhưng đã ra hoa thì cực kỳ lạ. Hoa chuối màu xanh cốm, rất to, đậu ít quả nhưng nhiều hạt.
  [​IMG]
  Trái chuối cô đơn này có quả tròn, ngắn trái dày, chuối có rất nhiều hạt và hạt rất to, nếu người không biết cứ tưởng hạt nhãn, chứ không nghĩ đây là hạt của quả chuối mà dân gian thường dùng để trị bệnh.
  [​IMG]
  Trong dân gian và chia sẻ trên các phương tiện báo chí thì chuối cô đơn có nhiều công dụng khác nhau. Chúng tôi xin trích một phần của báo chí nói về công dụng:

  “Theo cụ Lễ, cây chuối cô đơn có rất nhiều tác dụng với những loại bệnh khác nhau. Ví như bệnh sỏi thận thì nên chọn một quả chuối thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ. Sau đó, cho 7 thìa bột hột chuối vào một siêu nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 mức nước thì đem uống hằng ngày như nước trà, uống liền vài ba tháng sẽ thấy dứt bệnh.
  Ngoài ra cũng có thể lấy quả chuối thái mỏng, sao thật vàng, sau đó hạ thổ, mỗi ngày vốc một vốc sắc thành 3 - 4 bát nước uống vào lúc no.
  Đối với bệnh tiểu đường thì cần đào lấy củ cây chuối, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống. Dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết.
  Trẻ em bị táo bón có thể lấy một quả chuối chín đem vùi lửa, khi quả ngả màu đen thì lấy ra để nguội rồi cho trẻ ăn, khoảng 10 phút thì đại tiện được. Cụ Lễ còn cho biết thêm, lá và vỏ quả chuối khô khi sắc uống còn rất lợi tiểu và chữa được chứng bệnh phù thũng hay đái dắt.”

  Hạt chuối cô đơn được xem là một dược liệu, tuy trong sách vở không nói đến nhiều, nhưng dân gian dùng hằng ngày và cho kết quả tốt. Thế này hạt chuối cô đơn có thể xem là một dược liệu dùng để hỗ trợ điều trị và cần có sự chỉ định của thầy thuốc để dùng. Không nên xem đây là thần dược đồn thổi vì dược liệu thì dùng thì phải đúng liều lượng, không lạm dụng sẽ phản tác dụng. Cần Tham khảo những người có kinh nghiệm và ngành Đông Y.
  [​IMG]
  Nhật Trường Kon Tum là thương hiệu từ vùng đất Kon Tum Việt nam. Thương hiệu gắn liền với những sản vật từ núi rừng Kon Tum, chính gốc từ huyện Tu Mơ Rông dưới chân núi Ngọc Linh Kon Tum Việt Nam. Sản phẩm sạch, phơi khô, hút chân không. Sản phẩm cung cấp toàn quốc, giao hàng tận tay với quý khách hàng.
  [​IMG]
  Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữ bệnh, phụ nữ có thai và cho con bú không dùng