Cùng tham khảo thêm về phong thủy cho gian bếp nhà mình

Thảo luận trong 'Mua bán đồ nội thất'

 1. Thành phố:

  Hà Nội
 2. Status:

  empty_info
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Phone:

  0466553777
 5. Địa chỉ:

  Số 4 ngõ 112 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội (Bản đồ)
 6. Information:

  10/10/18, 0 Trả lời, 20 Đọc
 1. Ngohuyen121726

  Ngohuyen121726 New Member

  Tham gia ngày:
  11/8/18
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Lúc thiết kế Phong thủy cho một nhà cửa, gian bếp là 1 trong các không gian được coi trọng bậc nhất. Xét về công năng dùng, bếp là nơi chế biến đồ ăn thức uống để đáp ứng năng lượng sống cho gia chủ, ăn uống tốt không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn góp phần duy trì nề nếp, đảm bảo hạnh phúc gia đình.

  Bếp đặt ko chuẩn Phong thủy, chủ nhà chẳng những gặp khó khăn về tiến bạc mà sức khỏe của mọi người, nhất là người nữ trong nhà sẽ bị tác động !

  Các bàn cãi về hướng bếp ?

  Các tài liệu Phong thủy thượng cổ cho rằng hỏa môn tức cửa mồm lò đuợc tính là huớng bếp. Cũng vì thế mà phổ thông người coi hướng bếp là hướng của các con phố đưa nhiên liệu vào. Bên cạnh đó, với sự tăng trưởng của công nghệ công nghệ, ngày nay phổ thông kiều bếp mới có mặt trên thị trường như bếp ga, bếp, điện, bếp từ…với các nguyên lý sử dụng rất khác nhau. Gặp các trường hợp này, gia chủ sẽ rất khó khăn để tậu ra một hướng bếp đúng cho nhà mình. Xuất hiện quan niệm tính hướng bếp là hướng của nút căn vặn công tắc của bếp ga. Nhưng lúc gặp trường hợp nút điều khiển nằm ngay trên mặt bếp hướng thẳng lên trời hoặc với các loại bếp từ, bếp điện thì lại chưa tìm được lời giải thích hợp lý.

  [​IMG]

  Để có được lý giải chính xác nhất về hướng bếp, chúng ta cần hiểu nguyên tắc chung nhất. Đấy là lý thuyết về khí. Trong Phong thủy, khí tạo ra do sự đi lại tương tác của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của gia chủ. Do đó hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Tương tự hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu. Khi đã nắm bắt rõ nguyên tắc chung về hướng bếp thì dù bất cứ các cái bếp nào, dù bếp ga hay bếp từ, dù hồng ngoại hay bếp than, dù truyền thống hay tiên tiến, ta vẫn có khả năng tìm ra hướng bếp thuận tiện.

  Bếp nên “tọa cát” hay “tọa hung” ?

  Các tài liệu Phong thủy cổ xưa như Bát trạch minh cảnh đưa ra nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”, tức là mẫu tủ bếp chữ l nấy phải nằm ở phương vị xây và quay về hướng phải chăng. Không những thế, bây giờ ý kiến này cần yếu các điểu chỉnh cho thích hợp.

  Thời văn minh nông nghiệp, con người thường dùng những nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nấu nên khu bếp thường là nơi có phổ quát khói bụi, ô nhiễm. Khi đấy đặt ở các vị trí xấu là rất hợp lý. Trong phong thủy thì các nơi mang nặng lượng xấu phải đặc đặt ở cung xấu của chủ nhà để “dĩ độc trị độc”!

  Bên cạnh đó, ngày nay, trong phố hội văn minh, khu bếp đã khác toàn bộ so với trước. Khu bếp ko còn ô nhiễm như xưa mà rất sạch sẽ, gọn ghẽ. Cho nên đặt bếp ở những phương vị thấp, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn. Không những thế nhất nhất phải đặt ở nơi vượng khí thì mới thịnh vượng, làm ăn trường tiến được. Nếu có khả năng đặt ống khói hay hút mùi tại phuơng vị xấu của căn nhà để “lấy hung chế hung”.

  [​IMG]

  1 số kiêng kỵ trong gian bếp

  Một khu bếp rẻ theo Phong thủy đầu tiên cần phải “tàng phong tụ khí”. Vì thế nếu bếp đặt ngay thẳng cửa chính là ko lành. Trường phái Dương trạch tam yếu có viết: “Khai môn kiến táo, tiền của đa hao (mở cửa nhìn thấy bếp, tiền của hao hụt nhiều) bên cạnh đó Phong thủy còn quan niệu nếu bếp trực xung với cửa chính sẽ dễ tạo cho người ở các lề thói không thấp như hay rượu chè, con nít hay ăn, lười học. Thường nhật, để không bị “lộ táo”, những chuyên gia Phong thủy thường khuyên chủ nhà bố thường sắp xếp bếp ở gian sau của căn hộ và sử dụng vách ngăn hoặc quầy bar vừa để che giấu bếp hạn chế lộ táo, vừa tạo điểm thu hút sinh động cho ko gian đun nấu.

  Bếp tượng trưng cho hành Hỏa bởi vậy khi thiết kế bếp nên tránh đặt đối diện với chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt…chứa rộng rãi thủy khí. Thủy hỏa tương xung dễ tác động đến hòa khí trong nhà.

  Bếp là nơi nấu nướng phát sinh nhiệt nên rất nóng bức. Lúc nấu nướng, bếp còn tỏa ra mùi thức ăn, khói dầu mỡ ko tốt cho sức khỏe. Vì vậy nếu được cần tránh để bếp bên cạnh hoặc trực diện với cửa bed room tránh tác động đến không gian nghỉ ngơi. Không những thế đối với nhà cao tầng giảm thiểu kê giường ngủ thẳng ngay trên bếp ăn dễ làm cho người ngủ ngay ngáy ko lặng, dễ phát sinh tâm lý nóng nảy.

  Để đảm bảo vệ sinh cho bữa ăn hàng ngày, cần giữ khu bếp luôn sạch sẽ gọn ghẽ. Bếp đối diện với cửa vệ sinh, áp lưng vào nhà vệ sinh hoặc đặt phía dưới nhà vệ sinh đều chưa chuẩn. Những khí xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn khi nấu nướng về lâu dài ko rẻ cho sức khỏe mọi người.

  [​IMG]

  Lúc thiết kế bếp cần hạn chế để sát khí từ những gón nhọn chiếu vào bếp. Bên cạnh đó những công cụ sắc nhọn như dao kéo nên chứa trong hộp hạn chế để lộ ra hình thức. Bếp cũng cần tránh đặt dưới những thanh dầm hoặc dưới gầm cầu thang khiến chi khí bị đè nén sẽ tác động không rẻ tới sức khỏe, công việc kinh doanh cũng dễ bị bế tắc, ko hanh thông.