Chả mực ngon ròn dai thơm hương vị mực

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Nhà hàng'

  1. Thành phố:

    Hà Nội
  2. Status:

    empty_info
  3. Giá bán:

    300,000 VNĐ
  4. Phone:

    0936820936
  5. Địa chỉ:

    479 Âu cơ tây hồ HN (Bản đồ)
  6. Information:

    6/12/17, 1 Trả lời, 65 Đọc
  1. tinthoi

    tinthoi New Member

    Tham gia ngày:
    25/7/12
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    Chả mực - 4 bước chế biến chả mực hảo hạng

    Chả mực ngon phải được chọn và chế biến từ những con mực tươi, thịt dày, mắt trong, da xanh, trọng lượng từ 0.8- 2 kg vừa tầm ăn. Miếng chả mực hấp dẫn vị giác bởi hương vị thơm ngon, giòn, dai của thịt mực, khéo kết hợp với các gia vị thơm thơm, cay cay của hạt tiêu, tỏi hành, mắm, muối và ít bột gạo nếp. Sau khi chiên, miếng chả mực vàng xuộm, thơm nức, dai giòn sần sật, càng làm tăng độ đậm đà và chỉ muốn ăn thêm.

    Nắm bắt được nhu cầu và mong muốn sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng của người tiêu dùng, thưc phẩm các miền đã tuyển chọn từ nguồn nguyên liệu đảm bảo cho sản phẩm. Với mực, chọn mua mực tươi mới bắt, thịt dày, màu sáng hồng xanh, hạt tiêu bắc, tỏi ta, hành và mắm muối sạch.



    [​IMG]



    Sơ chế nguyên liệu

    Quá trình sơ chế nguyên liệu để làm chả mực được thucphamcacmien quan tâm, chú trọng hơn cả. Cụ thể hơn như sau:

    - Mực: Rửa sạch, lột bỏ màng ngoài, lột bỏ xương sống, bỏ mắt mực, túi mực; sau đó rửa lại lần 2 bằng nước muối loãng, để ráo nước, thái con chì( kích thước 0,5; 5cm)

    - Hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    - Rau mùi: nhặt bỏ cuống và sửa sạch, thái nhỏ.

    4 bước chế biến chả mực hảo hạng

    Sau đây, thucphamcacmien thực hiện 4 bước làm món chả mực:

    Bước 1- Ướp nguyên liệu làm chả mực:

    Sau khi đã sơ chế nguyên liệu làm chả mực cẩn thận, đảm bảo yêu cầu, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn bao gồm: mực, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, nước mắm, tiêu, đảo đều.

    Bước 2- Tiến hành làm chả mực:

    – Cách 1: Nếu có cối đá, bạn để cho hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng rồi cho vào cối đá giã thật nhuyễn, quết vào nhau để món chả mực ngon, giòn, dai, hấp dẫn. Quá trình giã bằng cối đá có thể mất nhiều thời gian nhưng lại là cách làm chả mực ngon đúng chuẩn nhất đấy.

    – Cách 2: Trường hợp không có cối đá hay bạn muốn tiết kiệm thời gian, công sức chế biến, bạn cho hỗn hợp đã ướp gia vị vào ngăn đông tủ lạnh 3 tiếng, sau đó lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho vào tô lớn, dùng thìa lớn quết đều nhiều lần để chả mực dai ngon.

    Bước 3: Chiên chả mực:

    – Dùng tay có thấm ít dầu ăn, chia chả mực ra thành nhiều phần bằng nhau, nặn chả mực theo hình thù bạn thích, có thể là hình thuôn dài như ngón tay hay vo tròn hoặc dẹt dầu ăn sẽ giúp cho chả mực được tạo miếng đẹp hơn và không bị kết dính vào tay.

    – Cho vào chảo chống dính một lượng dầu vừa đủ sao cho khi chiên ngập miếng chả mực, đun dầu sôi nóng già, vặn lửa nhỏ để duy trì nhiệt độ vừa phải để cách làm chả mực giòn ngon mà không bị cháy. Thả chảo mực vào chiên, khi thấy từng miếng chả mực vàng xuộm, dậy mùi thơm hấp dẫn là chả mực đã chín rồi đấy, cho chả mực đã chiên chín vàng ra đĩa có giấy thấm dầu và bày ra đĩa, có thể trang trí thêm cà chua tỉa hoa tròn, rau mùi, dưa leo thái lát sao cho đẹp mắt.

    Bước 4: Làm nước mắm chanh tỏi ăn kèm chả mực:

    – Cho vào cối 3 trái ớt, 5 múi tỏi, 1 thìa đường rồi giã thật nhuyễn hỗn hợp này, múc ra bát, trộn đều với 3 thìa nước mắm nguyên chất, khuấy tan, cho thêm 1 thìa nước cốt chanh.

    Vậy là bạn đã hoàn thành bát nước mắm chanh tỏi có vị chua ngọt tự nhiên để ăn kèm món chả mực hấp dẫn tuyệt ngon.
     
  2. tinthoi

    tinthoi New Member

    Tham gia ngày:
    25/7/12
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    MỰC CƠM - Món ngon hấp dẫn chế biến từ mực cơm

    Tìm hiểu về mực cơm
    Mực cơm hay còn có tên gọi là mực sữa, là loại mực có kích thước nhỏ, nó chỉ lớn hơn ngón tay. Mực cơm có vị ngọt, không dai, ruột trắng, nếu như như dùng mực cơm để nấu bún mực hoặc làm lẩu thì quả là ngon tuyệt.
    Mực cơm được đánh giá là loại mực được tiêu thụ nhiều nhất trong họ hàng nhà mực. Điều này đã chứng tỏ được sức hấp dẫn của mực cơm đối với con người. Mực cơm thường xuất hiện nhiều ở vùng biển Phan Thiết-Tiến Thành. Mực cơm được ngư dân đánh bắt trực tiếp từ biển, và ngay sau đó nó được được ngư dân cấp đông ngay trên tàu đánh bắt nhằm bảo quản mực một cách tươi ngon nhất.
    Vì mực cơm khá nhỏ so với các loại mực khác, chính vì vậy khi mực tươi vừa được đánh bắt lên bờ còn rất tươi nên người ta chỉ cần rửa sơ, lấy túi mực là xong. Tuy nhiên khi sơ chế mực cơm phải nhớ không được lột da vì nó sẽ làm mất đi vị ngọt có trong thịt mực.



    [​IMG]


    Cách phân biệt mực cơm Việt Nam và mực Trung Quốc
    Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại mực khác nhau đòi hỏi người tiêu dùng phải thật nhanh nhạy và thông thái để có thể chọn lựa được những sản phẩm mực an toàn và bổ dưỡng.
    - Mực cơm tươi của Việt Nam thường sẽ có đốm đỏ đậm, thân dài, đuôi nhọn bầu, thịt dày trắng nhìn bắt mắt. Còn mực Trung Quốc thân của nó sẽ có màu vàng sậm, đuôi nhọn, đầu to hơn và màu sậm hơn.
    - Một số loại mực lạ không có ở vùng biển gần bờ của Việt Nam, là những loại mực lớn hơn nhiều so với mực cơm Việt có màu vàng nâu hiện được bán nhiều đặc biệt là ở các chợ cóc hay trên vỉa hè đường. Đặc biệt giá của loại mực lạ này chỉ 40.000 đồng – 60.000 đồng/kg. Trog khi đó mực cơm Việt có giá từ 170.000 đồng- 200.000 đồng. Bạn cần hết sức cảnh giác thực chất đây là loại mực đông lạnh, đã qua tẩm ướp nhiều hóa chất chứ không phải mực tươi.
    Chính vì vậy hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn mua hải sản tại Thực Phẩm Các Miền. Chúng tôi luôn cam kết hải sản đảm bảo chất lượng, không có chứa chất bảo quản, không ngâm nước. Thực hiện nghiêm ngặt quy tắc bảo quản trong tủ lạnh, không được để bên ngoài quá lâu, khi thực hiện vận chuyển các sản phẩm mực cũng như hải sản luôn để trong thùng ướp lạnh. Chúng tôi luôn cố gắng mang đến tận tay người tiêu dùng những sản phẩm tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.



    Tham khảo:

    1. Cách sơ chế món mực.

    2. Cách chế biến mực cơm hấp tuyệt ngon.