Cách chế biến cá phèn một nắng

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Nhà hàng'

  1. Thành phố:

    Hà Nội
  2. Status:

    empty_info
  3. Giá bán:

    180,000 VNĐ
  4. Phone:

    0936820936
  5. Địa chỉ:

    479 Âu cơ tây hồ HN (Bản đồ)
  6. Information:

    6/12/17, 1 Trả lời, 65 Đọc
  1. tinthoi

    tinthoi New Member

    Tham gia ngày:
    25/7/12
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    cách kho cá phèn hồng ngon

    Cá phèn hồng là một loài cá thuộc chi họ các phèn, được tìm thấy nhiều ở miền Trung nước ta. Cá phèn hồng có phần đuôi và thân hơi dài, hơi dẹp bên, đầu cá lớn hơi tù, miệng ngắn, răng nhỏ, mịn; mắt tròn nhỏ, vảy lược ở thân và đầu, chiếc đuôi xẻ thùy, kích thước cơ thể dài nhất là 55cm.

    Không kém gì các loại cá khác, cá phèn hồng có nguồn dinh dưỡng dồi dào, các chất dinh dưỡng có trong cá rất cần thiết cho cơ thể con người: protein, chất khoáng, vitamin,….rất được mọi người yêu thích, khuyến khích đánh bắt, vì có thể đem lại những giá trị thực tế cao.

    Bởi là món cá có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ sử dụng, nên các phèn hồng được rất nhiều người ưa chuộng, trong thay đổi khẩu vị mâm cơm gia đình, đem lại nhiều cảm xúc bằng hương vị của biển cả mát lành, hoặc sử dụng làm tiệc cũng rất đặc biệt

    Các món ăn được chế biến từ cá phèn hồng dễ ăn nhất là cá phèn hồng kho cay mặn, cá phèn hồng kho nghệ, cá phèn kho nấm rơm, cá phèn sốt tương, cá phèn nộm gỏi, hoặc cá phèn chiên,…

    Cá phèn hồng kho cay mặn

    Cá phèn hồng là loại cá nhiều vảy, nên trước khi đưa vào chế biến cần phải đánh vảy thật kĩ, ngắt mang, bỏ ruột rồi rửa thật sạch. Người dân miền Trung thích nhất là món cá phèn hồng kho cay mặn. Cá sau khi sơ chế cẩn thận, sạch sẽ được ướp với chút mắm, muối, bột ngọt, dầu phụng, hành tỏi giã nhuyễn và đặc biệt không thể thiếu mấy thứ cay xè: tiêu, ớt xanh, ớt bột. Ướp chừng nửa tiếng đồng hồ là có thể kho cá.

    Cá phèn thịt rất mềm. Muốn ăn có vị cay cay, có thể lót một lớp lá gừng và gứng thái lát dưới đáy nồi trước khi xếp từng con cá vào, trong khi kho tránh đụng đũa để con cá không bị nát. Dưới ngọn lửa liu riu, nồi cá lục bục, sủi bọt lăn tăn. Gần cạn, nước keo lại, dậy mùi thơm phức. Cá phèn rim như thế thịt săn lại nên khá cứng cáp, miếng cá vàng óng ánh màu nghệ tươi, thoang thoảng dìu dịu hương lá gừng.



    [​IMG]



    Cá phèn hồng kho nghệ

    Cá phèn hồng nói riêng hay giống cá phèn nói chung có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, khoáng, vitamin có lợi cho sức khỏe con người. Dân dã, cá phèn hồng kho nghệ là món ăn dễ làm, đơn giản và mát ngon.

    Cách làm món cá phèn kho nghệ

    Nguyên liệu:

    - 500 gram cá phèn

    - 100 gram nghệ tươi

    - 2 trái ớt sừng

    - 1/2 thìa cafe ớt bột

    - 2 củ hành tím

    - 2 tép tỏi

    Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, bột ngọt

    Cách làm:

    - Cá phèn bỏ ruột, đánh sạch vảy rồi đem ướp với 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe dầu ăn ,1/2 muỗng ớt bột với 100g nghệ tươi để 20 phút cho ngấm.

    - Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn

    - Hành, tỏi khô bóc vỏ bằm nhuyễn, phi thơm với 2 muỗng dầu ăn. Sau đó cho cá phèn vào, đổ thêmnước sôi xăm xắp mặt cá. Đun nhỏ lửa cho tới khi gần cạn, cho thêm ớt sừng vào

    - Để lửa nhỏ cho thấm cá chín rồi múc ra dĩa thưởng thức

    Chúc bạn chế biến thành công 2 món cá phèn hồng và cùng mọi người trong gia đình đều được thưởng thức 2 món ăn ấm cúng này.
     
  2. tinthoi

    tinthoi New Member

    Tham gia ngày:
    25/7/12
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    Hàu nướng phô mai - Cách chế biến hàu nướng phô mai thơm ngon kích thích

    Hàu sữa là một loại hải sản tươi ngon, mang đậm nét trong mát của biển cả. Thịt hàu ngon ngọt, đậm đà và mọng nước. Kết hợp với lớp phủ phô mai thơm, béo ngậy, một chút chua chua ngọt ngọt, khói bay phảng phất, nóng hổi kích thích vị giác tiết nước bọt. Sự kết hợp hoàn hảo của cặp đôi hàu và phô mai thơm phức, ngậy ngậy, kéo không ít các tín đồ say mê và nghiện luôn. Chẳng thể cưỡng lại, chối từ hương vị đậm đà này, đột nhiên từ khi nào, món hàu nướng phô mai đã chở thành món ăn hấp dẫn mọi bàn ăn.

    Trong hàu tươi có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng kẽm và vi lượng sắt, canxi, magie, photpho và các vitamin A, B, C, D bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, giảm thiểu các tình trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, có thể dùng bổ sung dinh dưỡng cho người bị mắc các bệnh đau đầu, phụ nữ đến thời kỳ kinh nguyệt và những chị em bị thiếu sữa sau sinh. Đặc biệt, hàu tươi còn là món ăn rất phù hợp với đàn ông, giúp bổ tinh, tráng dương và tăng cường sinh lực nam giới.

    Nguyên liệu của món hàu sữa nướng phô mai

    - Hàu sữa: 2,5kg

    - Sữa tươi: 300ml

    - Bột mì: 200g

    - Phô mai: 150g

    - Hành tím : 5 củ

    - Nguyên liệu cần có để làm hàu sữa nướng phô mai.

    - Chuẩn bị nguyên liệu cần có để làm hàu sữa nướng phô mai.



    [​IMG]



    Cách làm món hàu nướng phô mai

    Sau đây, là các bước của cách làm hàu sữa nướng phô mai cực ngon tại nhà:

    Thực hiện cách làm hàu sữa nướng pho mai

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm hàu nướng pho mai

    Hàu sau khi mua về ngâm với nước rồi dùng que cứng khuấy đều để chất bẩn trên vỏ hàu bong ra. Thực hiện khoảng 2-3 lần, sau đó dùng bàn chải cọ sạch vỏ hàu rồi rửa lại bằng nước sạch.

    Tìm đường khép giữa hai mảnh của con hàu, rồi dùng dao có mũi nhọn lách vào đường khép này mạnh để tách một vỏ bên hàu. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi hết chỗ hàu còn lại, rồi rửa lại với nước sạch và ướp hàu với gia vị.

    Phô mai dùng dao nạo thành từng sợi nhỏ.

    Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Bước 2: Thực hiện cách làm hàu sữa nướng pho mai

    Tiếp tục thực hiện hướng dẫn làm hàu sữa nướng pho mai ngon, các bạn bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn đun sôi, rồi cho hành vào phi thơm.

    Cho bột mì + sữa + muối + hạt tiêu vào đun khoảng 5-10 phút để nhỏ lửa. Sau đó đổ hỗn hợp này lên các con hàu rồi rắc sợi pho mai lên đều khắp thân hàu.

    Cuối cùng cho vỉ hàu vào lò nướng khoảng 15 phút, để ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng khi nào thấy phô mai tan đều và hàu chín thì lấy vỉ hàu ra khỏi lò nướng và thưởng thức.

    Nên thưởng thức khi hàu còn nóng sẽ không bị tanh, cảm nhận được vị béo ngậy của phô mai, mùi thơm của sữa và vị mát của hàu.



    Tham khảo:

    1. Món ngon từ Hàu sữa

    2. Cách chế biến hàu sữa ngon và bổ dưỡng.

    3. Yếu sinh lý nam hãy sử dụng hàu.