Ăn chay bên đạo công giáo có hình thức và phong thái như thế nào?

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Nhà hàng'

 1. Thành phố:

  empty_info
 2. Status:

  empty_info
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Phone:

  0986103434
 5. Địa chỉ:

 6. Information:

  23/4/18, 0 Trả lời, 34 Đọc
 1. haianh11

  haianh11 New Member

  Tham gia ngày:
  21/4/18
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Ăn chay trong đạo công giáo và đạo Phật có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong thái và hình thức ăn chay bên đạo công giáo như thế nào thông qua bài viết này nhé.
  1. Hình thức ăn chay công giáo
  Hình thức ăn chay vốn bắt nguồn trong Phật giáo, ăn chay mang ý nghĩa cứu vớt sinh linh tránh sát sinh động vật, giảm nghiệp trướng. Trong ăn chay công giáo, người theo ăn chay cần giảm lượng thực phẩm ăn vào các ngày trong tháng, ngoài ra, họ cũng phải kiêng các loại thực phẩm khoái khẩu như thịt, các tôm…

  [​IMG]

  Hình thức ăn chay bên đạo công giáo


  Hình thức ăn chay đạo công giáo được phổ biến rộng dãi hầu hết trong các tôn giáo. Tuy nhiên, họ ăn chay vì các mục đích khác nhau,đối với các Phật tử trong đạo Phật, họ có thói quen ăn chay trường với hình thức ăn các loại thực vật,không sử dụng các loại thực phẩm từ động vật, tỏ lòng từ bi với chúng sinh. Trong khi đó,người ăn chay theo công giáo thể hiện lòng xám hối, ăn năn, tưởng nhớ cũng khổ ai của Chúa Kito. Đó là điểm khác biệt hình thức ăn chay của 2 trường phái tôn giáo.

  Ăn chay trong công giáo bắt đầu với sự tự nguyện của giáo dân lâu dần trở thành thói quen ăn chay. Đến nay, ăn chay trong công giáo trở lên bắt buộc và yêu cầu mọi giáo dân phải làm theo. Đầu thế kỉ V đến thế kỉ IV việc ăn chay được áp dụng trong suốt mùa chay, họ chỉ được ăn một bữa trong ngày và thường sẽ là bữ a tối, không thịt, không cá…có nơi họ còn cấm ăn các loại thực phẩm có sữa, trứng. Đầu thế kỉ X, ăn chay được chuyển vào bữa trưa, đến khoảng thế kỉ XIV, có thêm sử dụng bữa nhẹ vào buổi tối. Đến thời kì trung cổ bãi bỏ cấm ăn cá và các sản phẩm như sữa và trứng,…
  Ngoài ra, cũng còn có một hình thức gọi là ăn chay bán phần cũng được nhiều người áp dụng

  2. Phong thái ăn chay bên công giáo
  Phong thái ăn chay trong công giáo không hề giống ăn chay trong phật giáo, ăn chay công giáo hiện nay được giảm bớt đi nhiều với 2 ngày đó là thứ tư lễ Tro và thứ sáu tuần Thánh.

  [​IMG]

  Ăn chay công giáo là sự ép buộc

  Ăn chay công giáo là sự ép buộc, ăn chay và kiêng thịt. Trong công giáo một số mức độ ăn chay chính như:
  • Độ tuổi giữ chay: Bắt đầu từ 18 đến hết 59 tuổi
  • Độ tuổi kiêng ăn thịt: Bắt đầu từ 14
  • Phong thái giữa ăn chay: Người ăn chay trong công giáo chỉ được ăn một bữa no, trong các bữa khác thì không được ăn hoặc chỉ được ăn một chút nhưng vẫn để bụng đó, ngoài ra cấm sử dụng các loại banh kẹo….
  • Cách kiêng ăn thịt: Nghiêm cấm sử dụng các loại thực phẩm có chứa nguồn gốc từ động vật, các loài máu nóng như heo, bò, gà vịt,…Các sản phẩm nội tạng như gan, tim, phổi, lòng mề…Nhưng điểm khác biệt là họ được ăn các loại thực phẩm pha chất thịt, nước canh thịt,… hoặc các loại thực phẩm như hải sản hay còn gọi là các loài động vật máu lạnh cá , tôm, cua, sò, ốc. Như vậy đối với đạo công giáo câu hỏi ăn chay có được ăn tôm không đã được giải đáp. Trong ngày kiêng ăn thịt họ cũng có thể ăn trứng và các sản phẩm từ sữa.